0859 2222 89

Các điều kiện địa chất công trình cần biết

các điều kiện địa chất công trình

Các điều kiện địa chất công trình cơ bản là gì? Câu trả lời là bao gồm: Đặc điểm của các lớp đất đá; Điều kiện địa hình, địa mạo khu vực xây dựng; Điều kiện địa chất động lực khu vực; Điều kiện vật liệu xây dựng và khoáng tự nhiên; Điều kiện địa chất thủy văn. Hay tham khảo ngay nội dung chi tiết mà công ty Acao chia sẻ dưới đây nhé!

Các điều kiện địa chất công trình cần biết – Yếu tố địa tầng và tính chất cơ lý của các loại đất đá

Trong số các điều kiện địa chất công trình thì đặc điểm của lớp đất đá là quan trọng nhất với tất cả các công trình xây dựng. Khi nghiên cứu đất đá phải làm sáng tỏ các đặc điểm về:

Cần mô tả các tính chất cơ lý, các tính chất đối với nước của đất đá để phục vụ các mục đích xây dựng cụ thể. Để cung cấp tài liệu cho thiết kế kỹ thuật, ngoài việc xác định các giá trị tiêu chuẩn, còn phải xác định các giá trị tính toán của các chỉ tiêu cơ lý theo các trạng thái giới hạn khác nhau.

Khi càng nghiên cứu kỹ về đại tần và tính chất cơ lý của các loại đất đá  thì sẽ càng giúp chúng ta có thể dự đoán được các biến đổi của đất và phát hiện sớm các nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra trong tương lai. Từ đó, đưa ra giải pháp khắc phục, đảm bảo cho quá trình thi công an toàn, đạt hiệu quả mà lại tiết kiệm.

Các điều kiện địa chất công trình cần biết – Yếu tố cấu tạo địa chất và địa mạo khu vực xây dựng

Trong các điều kiện địa chất công trình thì địa hình, địa mạo là yếu tố đơn giản nhưng nhất định không thể bỏ qua. Nếu không thực hiện đầy đủ, xem xét mặt bằng kỹ lưỡng thì khả năng cao sẽ dẫn đến tình trạng gặp phải địa chất bất lợi, tốn kém chi phí cho chủ đầu tư.

Các điều kiện địa chất công trình cần biết – Yếu tố địa chất thủy văn trong các điều kiện địa chất công trình

Không chỉ các lớp đất đá mà nước sâu trong lòng đất tại khu xây dựng cũng cần được kiểm tra kỹ càng. Cụ thể là các mạch nước, tính chất của nguồn nước, quy luật dòng chảy,… Bởi nước dễ làm thay đổi độ bền của đất đá, làm xói mòn đất cát, ăn mòn các vật liệu xây dựng, gây ngập hố móng,… Những công trình gần nguồn nước cần có phương án xây dựng phù hợp để tránh các hậu quả về lâu dài, ảnh hưởng đến sự bền vững của công trình.

>>>>>>>>> Có thể bạn quan tâm: Khoan khảo sát địa chất, Khoan khảo sát địa chất

Các điều kiện địa chất công trình cần biết – Yếu tố về các quá trình và hiện tượng địa chất động lực công trìnhĐiều kiện khoan khảo sát địa chất động lực ở đây là các biến động, hiện tượng địa chất như uốn nếp, đứt gãy, động đất, thành phần đất đá thayĐổi,… Việc nghiên cứu đầy đủ những điều này sẽ giúp tránh xảy ra các thảm họa công trình ngoài ý muốn.

Các điều kiện địa chất công trình cần biết – Yếu tố về vật liệu xây dựng khoáng tự nhiên

Vật liệu xây dựng phổ biến bao gồm  đá, sỏi, cát,… và các khoáng tự nhiên. Yêu cầu cần có phương pháp khai thác theo trữ liệu, kiểu khai thác phù hợp, dựa vào kiểu kết cấu công trình để có hướng đầu tư nhân công, máy móc thích hợp.

Trên đây là các điều kiện địa chất công trình mà công ty Acao muốn chia sẻ đến mọi người. Để sử dụng dịch vụ khoan khảo sát địa chất công trình uy tín của chúng tôi, hãy gọi ngay cho Acao theo đường dây nóng: 0987.560.666 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Chat Zalo